ค้นหาบล็อกนี้

วันพุธที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ืnew-job-good-idea-หนุ่ม-ไฟ-แรง-จาก-วิศกร-สู่-ตะไคร้-เกษตรกร-เงิน-ล้าน-ตัวอย่าง-แรงบันดาลใจ-ที่-อยาก-แนะนำ

'ตะไคร้' พืชผักที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน เพราะด้วยสรรพคุณมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยบำรุงธาตุ ขับเหงื่อ ช่วยให้เจริญอาหาร แก้อาการนอนไม่หลับ อื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ตะไคร้ได้ถูกจัดอยู่ในหนึ่งของสมุนไพร ที่แพทย์แผนไทยนำมาใช้ช่วยบำบัดรักษาอาการของโรคต่างๆ
     
       วันนี้ไม่ได้มาพูดถึง ผลิตภัณฑ์จากตะไคร้ แต่กำลังพูดถึงเกษตรกรที่ปลูกตะไคร้ เพราะที่ผ่านมาตะไคร้เป็นหนึ่งในพืชผักสมุนไพรที่มีการส่งออกอยู่ในอันดับต้นๆ ดังนั้น ความต้องการของตลาดจึงมีสูง ทำให้เกษตรกรหันมาปลูกตะไคร้กันมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคกลาง และหนึ่งในนั้น กำลังพูดถึงหนุ่มวิศวกรที่ผันตัวเองออกมาทำการเกษตร และเขาก็เลือกปลูกตะไคร้บนพื้นที่กว่า 100 ไร่


คนที่สนใจปลูกตะไคร้ควรให้ความสำคัญ
กับการผลิตตะไคร้คุณภาพสูง เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาด
คุณพยนต์กล่าวทิ้งท้ายว่า ตลาดตะไคร้คุณภาพสูงทั้งในส่วนของโรงงานเครื่องแกงและแปรรูปอื่นๆ รวมทั้งตลาดตะไคร้สดส่งออกมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นหน้าใหม่ๆเข้ามาแทรกตัวได้อีก แต่ตะไคร้กินสดที่ป้อนตลาดในบ้านเรามีโอกาสเสี่ยงที่จะมีปัญหาด้านราคาได้ เพราะถือว่าการบริโภคไม่มากดังนั้นคนที่คิดจะเข้าสู่วงการตะไคร้ควรให้ความสำคัญกับการผลิตตะไคร้คุณภาพเพื่อป้อนตลาดบนและควรจะให้ความสำคัญกับการขอมาตรฐานต่างๆที่จะเป็นใบเบิกทางให้ตะไคร้ของเราก้าวไปสู่ตลาดบนได้ อย่างน้อยก็ควรจะมี ใบ GAP จากกรมวิชาการเกษตร อีกสิ่งสำคัญของการปลูกตะไคร้ก็คือต้องมีแรงงานขุด ซึ่งคุณพยนต์มีแรงงานกว่า 20 คนต่อวันที่จะทำงานในแปลงตะไคร้ โดย 5 คนดูแลแปลงตะไคร้ อีก 15 คนและตัดแต่งตะไคร้เพื่อป้อนตลาด

ข้อมูล สวนตะไคร้กายกานต์ 3/1 ม.10 ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี 12170 โทร.081-8069899 หรือที่เฟส สวนตะไคร้กายกานต์


ขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.vigotech.co.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=539822223

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...